Siemens Gamesa cung cấp tua bin SG 4.5-145 cho dự án điện gió Thạnh Hải

Theo hợp đồng đã ký kết, Siemens Gamesa sẽ cung cấp 7 tua bin gió SG 4.5 – 145 cho dự án điện gió số 5 Thạnh Hải 1, công suất 32 MW, tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre (vị trí cách bờ biển từ 2 – 5 km), chủ đầu tư của dự án này là Công ty CP Tân Hoàn Cầu Bến Tre.

Siemens Gamesa là doanh nghiệp hàng đầu ngành tua bin gió ngoài khơi (chiếm hơn 50% thị phần thế giới – 90 GW). Ở Việt Nam, Siemens Gamesa cùng Tổ chức Tín dụng Xuất khẩu Đan Mạch (Danish Export Credit Agency – EKF) đang hỗ trợ về tài chính cho dự án ở Bến Tre, cũng như tham gia phát triển thị trường tài chính của ngành điện gió.

Dự án điện gió số 5 Thạnh Hải 1 đánh dấu sự ra mắt của dòng tua bin gió công nghệ mới tại Việt Nam, cũng như mở đầu cho sự hợp tác với Tân Hoàn Cầu – nhà sản xuất thủy điện và điện gió ở Việt Nam.

Tiếp nối dự án này, Siemens Gamesa sẽ lắp đặt thêm 7 trụ tua bin gió SG 4.5 – 145 cho giai đoạn 2 của dự án Thạnh Hải, với công suất 30 MW.

Tua bin 4.5-145 có công suất danh định 4,5MW, độ dài cánh 71m, đường kính rotor 145m, diện tích quét gió 16.513 m2. Nguyên mẫu tua bin này được sản xuất thử nghiệm đầu 2018, và giấy chứng nhận được cấp đầu năm 2019. Điện áp đầu ra 690V AC.

SG 4.5-145 là sản phẩm tua bin gió trên bờ đầu tiên của Siemens Gamesa trong dòng 4.X.  Siemens Gamesa đã ứng dụng các công nghệ được chứng minh vào mô hình tua bin này, chẳng hạn như sự kết hợp của hộp số 3 cấp độ cùng với máy phát điện cảm ứng kép. Tùy chọn bổ sung bộ chuyển đổi cao cấp cũng cho phép tuân thủ các đòi hỏi khắt khe nhất về đấu nối từ các lưới điện. Cánh quạt gió có chiều dài 71m, làm bằng chất liệu sợi thủy tinh gia cố nhựa epoxy, tích hợp thiết kế khí động học giảm tiếng ồn, là những bí quyết được kế thừa của Siemens. Mô hình SG 4.5-145 còn bao gồm công nghệ và chiến lược điều khiển từ di sản của Siemens, giúp tối ưu hóa hiệu quả của tuabin gió tùy thuộc vào điều kiện thực tế.

Theo kế hoạch tiến độ, dự án điện gió số 5 Thạnh Hải 1, dự kiến đưa vào vận hành vào giữa năm 2020, giúp Việt Nam thiết lập mục tiêu 800 MW công suất lắp đặt điện gió ở thời điểm đó.

“Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Siemens Gamesa có thể tận dụng kinh nghiệm và bí quyết hàng đầu của mình để cải tiến các dòng tua bin gió trên bờ, nhằm đáp ứng yêu cầu của dự án và tối ưu hóa hiệu quả kinh tế cho khách hàng” – Ông Richard Paul Luijendijk – Tổng giám đốc điện gió trên bờ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Siemens Gamesa cho biết.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang điều phối thảo luận giữa các đơn vị tài chính liên quan, trong giai đoạn này (bao gồm EKF và một trong các ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam). Trong vòng hai năm, chúng tôi sẽ tìm một giải pháp tài chính phù hợp để đáp ứng yêu cầu của Tân Hoàn Cầu, nhằm cung cấp cho khách hàng một gói tín dụng với hiệu quả kinh tế tốt nhất, cạnh tranh nhất trên thị trường” – Ông Richard nhấn mạnh.

“Tân Hoàn Cầu là nhà đầu tư uy tín, chuyên nghiệp tại Việt Nam, với kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư điện gió cùng đội ngũ nhân sự kỹ thuật giỏi và có sự hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng LBBW của Liên bang Đức. Việc hợp tác cùng Siemens Gamesa trên toàn chuỗi giá trị từ cung cấp tua bin đến vận hành, bảo dưỡng trong 10 năm sẽ giúp tối ưu hóa vấn đề kinh tế dự án và đặt một nền móng vững chắc cho cả hai công ty để mở rộng thêm thị trường điện gió gần bờ ở Việt Nam” – Ông Nguyễn Trung Thành – Phó tổng giám đốc Công ty CP Tân Hoàn Cầu nói.

“Dự án điện gió Thạnh Hải 1 và 2 chỉ là bước khởi đầu của sự hợp tác về mục tiêu năng lượng tái tạo bền vững cho Việt Nam” – Ông Thành nói thêm.

Được biết, ngoài thị trường Việt Nam, Siemens Gamesa đã tạo dấu ấn tại các quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Úc và New Zealand, với tổng công suất lắp đặt hơn 7.6 GW tua bin gió trên bờ. Tại phân khúc điện gió ngoài khơi, công ty này đã phát triển ký kết cung cấp 1.5 GW tại Đài Loan và các hợp đồng ưu tiên cung cấp thêm 831 MW tại Nhật Bản, Đài Loan.